Xe tải chở 1.300 con chó đi giết thịt, ô tô lao ra ngáng đường, sau 10h giằng co kết quả quá đau lòng

Những con chó bị nhồi nhét trong những cái lồng nhỏ, lộn xộn và được xếp chồng lên nhau trong thùng một chiếc xe tải. Sau đó chúng bị chở từ Hồ Nam, Trung Quốc, đến một lò mổ ở Quảng Châu, trong một hành trình kéo dài ba ngày.

Peter Li, chuyên gia chính sách về Trung Quốc thuộc Chương trình Cam kết đồng hành với động vật của tổ chức Nhân đạo Quốc tế (HSI), nói với trang tin The Dodo rằng xe tải chó này là “lô lớn nhất chúng tôi từng thấy”. Gần 1.300 con chó đã bị nhồi nhết trong những cái lồng bé đến mức còn chẳng có đủ không gian để thở.

(Ảnh: Peter Li/HSI)

Và khi chiếc xe tải rồ lên, những con chó đã sợ hãi và thậm chí khóc lóc thành tiếng.

“Những con chó phải chịu đựng rất nhiều do mật độ cao”, ông Li nói. “Bệnh tật đã lây lan trong những con chó. Cũng có những con chó mẹ đang mang thai phải chịu đựng sự thống khổ nhiều nhất do thiếu ăn.”

Nếu những con chó này bị đưa đến lò mổ, chúng sẽ phải đối mặt với những nỗi kinh hoàng. Ở Trung Quốc, khoảng 10 triệu con chó bị tàn sát tàn nhẫn mỗi năm vì thịt của chúng. Các phương pháp giết thịt chúng khá đa đạng, nhưng thường thì chúng sẽ bị giật điện, treo lên, đánh đập và đâm chết. Đôi khi người ta còn lột da hoặc nấu sống chúng.

(Ảnh: Peter Li/HSI)

Vì không có trại chăn nuôi chó ở Trung Quốc, phần lớn các con chó bị giết thịt là thú cưng bị đánh cắp hoặc là chó dại.

Tuy nhiên, một nhóm những người yêu động vật đã quyết định hành động. Nhiệm vụ cứu hộ bắt đầu khi một người đàn ông địa phương lái chiếc xe SUV chặn đầu xe tải chở chó buộc chiếc xe phải dừng lại trên đường.

(Ảnh: Peter Li/HSI)

Giết mổ chó không phải là bất hợp pháp ở Trung Quốc, nhưng có một yêu cầu của chính phủ là bất cứ ai vận chuyển chó hoặc mèo đều phải có giấy chứng nhận sức khoẻ cho mỗi con vật.

“Không có giấy chứng nhận, chó có thể bị coi là bị đánh cắp,” ông Li giải thích.

Khả năng người lái xe có giấy chứng nhận cho tất cả 1.300 con vật là bất khả thi – và các nhân viên cứu hộ đã tận dụng chi tiết này để cố gắng cứu những con vật tội nghiệp.

(Ảnh: Peter Li/HSI)

Sau khi chiếc xe tải đã dừng lại, đã có xung đột giữa những người cứu hộ động vật và người lái xe. Cảnh sát đã được gọi tới để làm dịu tình hình. Nhưng nay sau đó, ngày càng có nhiều người yêu động vật đến để giúp những con chó, bao gồm Wu Xuelian và Xiaog Qiang, lãnh đạo của một nhóm bảo vệ động vật ở Quảng Châu, Trung Quốc.

“Xiaog Qiang nói với tôi rằng ba trăm người và 100 chiếc xe đã xuất hiện trong vòng một tiếng đồng hồ”, Andrea Gung, người sáng lập kiêm giám đốc của Duo Duo Project, một tổ chức giúp nạn nhân của nạn buôn bán thịt chó, chia sẻ.

(Ảnh: Peter Li/HSI)

Trong khi chờ đợi, những người cứu hộ đã cho những con chó đói khát ăn qua các thanh chắn lồng. Theo ông Li, họ thậm chí đã xoay xở để lôi một số con chó chết ra khỏi xe tải.

10 giờ sau, người lái xe buộc phải đầu hàng cảnh sát vì anh ta không có giấy chứng nhận sức khoẻ cho bất cứ con chó nào. Cảnh sát sau đó đã trao những con chó cho các nhân viên cứu hộ, những người đã nỗ lực tới cùng để giải phóng chúng ra khỏi những chiếc lồng kinh khủng.

(Ảnh: Peter Li/HSI)

Thật không may là đã có nhiều con chó không qua khỏi. Theo kinh nghiệm cứu hộ tương tự, ông Gung xác định rằng khoảng 30% số chó sẽ chết trong suốt hành trình.

Nhưng những con sống sót đã có cơ hội thứ hai trong cuộc đời. Khi các nhân viên cứu hộ mở cửa lồng và kéo chúng ra một cách an toàn, những con chó đã không thể che giấu sự nhẹ nhõm của chúng.

“Nhiều con chó có tình trạng khá đau lòng,” Xue Lian, một trong những người cứu hộ, nói trong một bài đăng trên Facebook. “Nhưng thật kỳ diệu, nhiều con trong số chúng đã ngừng khóc khi chúng tôi lôi chúng ra như thể chúng biết rằng chúng đã an toàn”.

“Nhiều con chó thể hiện hành vi như thể chúng được gặp chủ nhân yêu quý của mình”, Li nói. “Một số con chó đã vẫy đuôi khi thấy những người đã cứu chúng, như thể đang thấy gia đình của chúng vậy.”

Theo ông Li, những con chó này đã được đưa đến một cơ sở gần đó, nơi chúng được chăm sóc và cho ăn uống bởi các nhân viên cứu hộ. Họ cũng quét vi mạch của những con chó có thông tin để tìm chủ nhân của chúng.

(Ảnh: Peter Li/HSI)

“Các con chó sẽ được kiểm dịch, và kiểm tra bởi bác sĩ thú y, sau đó được phân cách và điều trị”, ông Li nói. “Các nhà hoạt động sẽ phải làm việc hàng giờ đồng hồ. Khi chúng hồi phục về thể chất và tinh thần, chúng sẽ được nhận nuôi.”

“Tôi cảm thấy rất hạnh phúc,” Gung nói về nhiệm vụ giải cứu. “Tôi đã cảm thấy rất tự hào vì những nhà hoạt động Trung Quốc đã mạo hiểm cuộc sống của họ và làm việc cả ngày để giúp những con vật đó”, bà Wu cho biết.

(Ảnh: Peter Li/HSI)

Ông Li cũng coi đây là dấu hiệu của những sự thay đổi: “Quảng Châu từng được gọi là ‘thủ phủ của thế giới về tiêu thụ thịt chó và mèo””.“Việc giải cứu ở Quảng Châu nói với thế giới rằng ngành công nghiệp thịt chó không có tương lai ở thành phố lớn phía Nam Trung Quốc này”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Warning: fopen(cache/98bb051b8930e40b6680eecafc0a1644.cache): failed to open stream: No such file or directory in /home/doctruy3/vi.123petworld.com/index.php on line 26
can't open file